บ้าน

วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมต้อนรับฤดูฝน

วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมต้อนรับฤดูฝน

เมื่อถึงเวลาหน้าฝนเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายๆ คนคงจะเบื่อและเซงกันเป็นอย่างมาก นอกจากจะออกไปไหนมาไหนลำบากแล้วบ้านของเราก็ไม่ค่อยชอบฤดูนี้สักเท่าไรนัก เพราะในช่วงนี้ฟ้าฝนในบ้านเราก็ไม่ใช่มากันแบบเบาๆ ตกมาทีนี้ซัดข้าวของพังไปอย่างมากมาย แต่เมื่อหน้าฝนมาเยือนแบบนี้เราจะมีการเตรียมตัวและรับมืออย่างไรดีให้บ้านของเรารู้สึกปลอดภัยไร้ความกังวล

การเตรียมความพร้อมในช่วงหน้าฝน

วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมต้อนรับฤดูฝน 01

1.    หลังคาบ้าน

เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งเลย เมื่อถึงหน้าฝนเราก็ควรที่จะต้องมีการตรวจเช็คหลังคาบ้านของเราให้ถี่ถ้วนด้วย เพราะบางทีหลังคาบ้านของเราอาจจรั่วอยู่ เมื่อมันมีฝนตกลงมาก็อาจจะทำให้น้ำฝนหยดทำลายฝ้าภายในบ้าน ฉะนั้นในช่วงที่ยังไม่ถึงหน้าฝนเราก็ควรที่จะต้องซ่อมแซมหรือตรวจเช็คหลังคาบ้านให้อย่างละเอียดและรอบครอบ และให้อยู่ในสภาพที่มีความแข็งแรงมากที่สุดด้วย เพราะถ้าหลังคารั่วมานี้มันไม่ใช่สิ่งที่สนุกเลยนะครับ

วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมต้อนรับฤดูฝน02

2.    ดูแลต้นไม้ภายในบ้านให้ดี

สำหรับบ้านใครที่มีต้นไม้ใหญ่ที่สูงเป็นอย่างมาก เวลาที่มีพายุฝนเข้ามาต้นไม้ที่อยู่รอบๆ บริเวณบ้านของเราก็เป็นสิ่งที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะในวันดีคืนดี การที่ฝนตกและมีลมแรงก็อาจจะทำให้กิ่งก้านต้นไม้อาจจะพุ่งเข้าหาบ้านของเรา หมายถึงความเสียหายต่างๆ ที่อาจจะทำให้บ้านของเราได้รับความเดือนร้อนก็ได้ ฉะนั้นเราควรที่จะต้องหาอะไรมาค้ำต้นไม้สักหน่อย เพื่อที่จะได้รู้สึกว่าเวลาที่ลมแรงๆ มาต้นไม้จะไม่มาล้มทับเรากันอย่างแน่นอน

วิธีเตรียมบ้านให้พร้อมต้อนรับฤดูฝน03

3.    รางน้ำและท่อน้ำ

รางน้ำและท่อน้ำทุกคนก็จะต้องให้ความสนใจเพราะเมื่อถึงฤดูฝน ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถที่จะระบายน้ำได้ทัน อาจจะส่งผลหรือปัญหาอื่นๆ ที่อาจจะตามมาได้เช่น มวลน้ำอย่างมหาศาลแถมยังอาจจะทำให้ตัวบ้านของเราเกิดเป็นเชื้อรารอบๆ บ้านก็ได้เนื่องจากน้ำฝนที่ตกลงมามันไม่มีที่รองรับเลยทำให้ไปปะปนกับสีภายนอกของบ้านได้

ซ่อมแซมบ้านหรือมีการปรับปรุงบ้านถือเป็นการลงทุนในด้านคุณภาพชีวิตที่ดี และเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากเลย เพราะในการซ่อมแซมบ้านมันก็จะเป็นสิ่งที่จะช่วยลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น และมันก็จะส่งผลทำให้เราเกิดความคุ้มค่าในระยะยาวอีกด้วยเช่นกัน